ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

น้ำหมักชีวภาพ สูตรเร่งดอกเร่งผล คุณก็ทำได้...

    จากที่ศึกษาการทำน้ำหมกชีวภาพหลายๆสูตร หนึ่งในที่ทดลองหมักใช้ดู ก็คือสูตรเร่งดอกเร่งผล
วัตถุดิบที่เป็นส่วนผสม ก็หาได้ง่าย ถ้าไม่ได้ปลูกเองก็จำเป็นต้องหาซื้อในตลาดไปก่อน แต่ผู้ที่มีสวนอยู่แล้ว วัตถุดิบนั้นหาได้ไม่ยากเลย
    ขอนำรูปมาให้ดู ซึ่งเป็นผลจากการใช้น้ำหมักเร่งดอกเร่งผล ทุกอย่างปลูกบนระเบียงค่ะ


               รูป 1. ถั่วฝักยาวสีแดง พันธุ์น่าน ออกฝักแล้ว ทานดิบอร่อยมาก รสหวาน
 

       รูป 2. พริกชี้ฟ้า ก็ได้ผลออกมาแล้ว  ปลูกในกระถาง ความสูงไม่ถึงฟุต

 

            รูป 3. อัญชันสีน้ำเงิน ปลูกในแก้วกาแฟ ความสูงไม่ถึงฟุต ก็ออกดอกแล้ว

      คราวนี้มาพูดถึงส่วนผสมการทำน้ำหมักสูตรเร่งดอกเร่งผลกันบ้าง ก็จะมี
1.กล้วยน้ำว้าสุก ทั้งเปลือก        1 กก.
2. ฟักทองแก่  ทั้งเปลือกและเมล็ด    1 กก.
3. มะละกอสุก ทั้งเปลือกและเมล็ด     1 กก.
4. น้ำตาลทรายแดง(โอทึ้ง) หรือ กากน้ำตาล1 กก.
วิธีทำ
  1.  นำผลไม้ทั้งหมดมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ใส่ลงในถังหมัก
  2.  ใส่น้ำตาลทรายแดง(โอทึ้ง) หรือ กากน้ำตาล คลุกเคล้าให้เข้ากัน ปิดฝา หมักทิ้งไว้ 15 วัน
  3.  เติมน้ำ 10 ลิตร หมักต่ออีก 1 เดือน  จากนั้นก็กรองน้ำหมักนั้นใส่ขวดไว้ใช้ 
การนำไปใช้
     น้ำหมัก 2  ช้อนโต๊ะ/ น้ำ 10 ลิตร 
ถ้าจะทำถังเล็กๆ ก็ลดอัตราส่วนได้ค่ะ ถ้าใครยังไม่ได้เริ่มปลูกผักปลูกต้นไม้ ขอแนะนำว่าทำน้ำหมักก่อนเลยก็จะดีมาก เพราะน้ำหมักต้องใช้เวลาพอสมควร ยิ่งหมักนานก็ยิ่งดี แล้วจะรู้ว่าการปลูกผักปลูกต้นให้งามๆ ไม่ยากอย่างที่คิด แล้วก็ไม่น่าจะเกี่ยวกับมือร้อนมือเย็นด้วยค่ะ :)

ความคิดเห็น

  1. เคยทานดอกอัญชันชุบแป้งทอดกับน้ำพริกค่ะ ทานแล้วติดใจเลย ^^

    ขอบคุณสำหรับสูตรค่ะ น่าลองทำมาปลูกบ้างจัง ว่าแต่สูตรนี้ใช้ได้กับการปลูกพืชในน้ำไหมคะ

    แล้วต้องหมักในภาชนะแบบไหนคะ ถึงจะไม่มีกลิ่น

    ตอบลบ
  2. ค่ะอัญชันน้ำเงินนี้ประโยชน์เยอะ พี่แถวๆบ้านบอกว่าเด็ดสัก 4-5 ดอก ใส่ในน้ำอุ่น 1 แก้ว รอให้สีออก แล้วก็ดื่ม แก้ตาแห้ง ให้ดื่มทุกวัน ก็ลองมาทำดื่มดูบ้างเหมือนกันค่ะ แต่ดอกที่บ้านยังออกไม่เยอะค่ะ แต่จะลองนำไปชุบแป้งทอดบ้างค่ะ
    พืชในน้ำที่ว่าน่าจะเป็นพวก บัว ตาลปัตรฤษี ใช่ไหมค่ะ ที่บ้านเพิ่งปลูกตาลปัตรฤษี ต้นเพิ่งจะงอก แต่ก็รดสูตรนี้ไปด้วย ยังไม่เห็นชัดเจนนะค่ะ
    ภาชนะที่หมักจะใช้สีทึบแสงมีฝาปิด แต่เวลาเปิดคงต้องมีกลิ่นโชยออกมาบ้างค่ะ แต่กลิ่นไม่เหม็นค่ะ จะออกเปรี้ยวค่ะ

    ตอบลบ
  3. จะลองทำดูค่ะสูตรนี้

    ตอบลบ

แสดงความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

การปักชำ ชาฮกเกี้ยน หรือ ชาดัด เพื่อปลูกเป็นแนวรั้ว

ปักชำ ชาฮกเกี้ยน เพื่อปลูกเป็นแนวรั้ว       ชาฺฮกเกี้ยน หรือบางคนเรียกว่า ชาดัด เข้าใจว่าเป็นเพราะนิยมนำมาดัดเป็นรูปต่างๆ เช่น รูปสัตว์ต่างๆ และยังนิยมนำมาปลูกเป็นแนวรั้วด้วย และตามเกาะกลางถนนทั่วไป ตัดแต่งเป็นเหลี่ยม ขั้นบันได ดูแล้วก็สวยดี                วันนี้จะมาพูดถึง วิธีการชำ ชาดัด หรือ ชาฮกเกี้ยน ตั้งใจจะปักชำมาหลายวัน โดยเตรียมแก้วกาแฟพลาสติกที่ได้จากที่เพื่อนๆพี่ๆน้อง หลานๆ กินกาแฟแล้วช่วยกันเก็บมาให้ เป็นการ reuse พลาสติก โดยครั้งนี้ ปักชำประมาณ 50 ต้น           วิธีการปักชำ ชาฮกเกี้ยน หรือ ชาดัด ใช้วิธีการชำด้วยกะปิ   ไม่ใช้สารเคมี โดยนำกิ่งชาที่ตัดเป็นท่อนๆ ยาวประมาณ 15-20 ซม. มาแช่ในน้ำที่ละลายกะปิก่อน แช่ไม่นานนะคะ ประมาณ 1-2 ชั่วโมง         จากนั้น นำกิ่งชาดัดที่แช่น้ำกะปิแล้ว มาปักลงแก้วกาแฟพลาสติกซึ่งใส่แกลบดำไว้เรียบร้อยแล้ว โดยรดน้ำเพื่อให้แกลบยุบตัวก่อน        หลังจากปักลงแก้วแล้ว ควรรดน้ำให้ชุ่ม นำใส่ถุงพลาสติกคลุม ...

ฟักข้าว (Gac Fruit)

     ฟักข้าว เป็นไม้เถาเลื้อย มีที่เกาะเกี่ยวคล้ายตำลึง แต่มีขนาดใหญ่ มีใบใหญ่ ยอดฟักข้าวนำมาผัดน้ำมันอร่อยมากคะ ลูกฟักข้าว ยังไม่แก่จัดจะเป็นสีเหลือง ผลอ่อนสีจะ กลืนไปกับใบ มองไม่ค่อยเห็น                             ผลอ่อน นำมาแกงส้ม รสชาดคล้ายๆมะละกอดิบหรือน้ำเต้า ลูกสีส้มแดง เป็นผลที่แก่จัด แกงส้มฟักข้าวอ่อน นำเยื่อหุ้มเมล็ดผลที่แก่จัดมาหุงข้าว ผลแก่นั้นมีสีสันสวยงาม สี ส้มแดง สามารถนำเยื่อหุ้มเมล็ดมาหุงข้าว ได้ สีสันน่ารับประทาน และน่าจะเป็นวิธีที่ง่ายที่สุดในการทานเยื่อหุ้มเมล็ด  ซึ่งจากการค้นหาข้อมูล เยื่อเมล็ดฟักข้าว มีปริมาณ บีตาแคโรทีนมากกว่าแครอต 10 เท่า และมีไลโคพีนมากกว่ามะเขือเทศ 70 เท่า  ไลโคพีนได้รับการพิสูจน์จากวงการแพทย์ว่ามีผลลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจ โรคมะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งปอด และมะเร็งกระเพาะอาหาร  เนื่องจากเยื่อเมล็ดฟักข้าวมีไลโคพีน มากกว่าผลไม้อื่นๆ ทุ...

แปลงปลูกผัก สำหรับผู้ที่มีเนื้อที่น้อย แต่รักที่จะปลูก..

                                  รูป 1. กว้าง 42 ซม. ยาว 1.80 ม. สูง 1.95 ม.      หลังจากที่ได้ศึกษาข้อมูลทางเกษตรมาหลายเดือน ทดลองปลูกผักหลายอย่าง รวมทั้งไม้ดอก เพาะกล้าไม้ยินต้น ลองผิดลองถูกกับเนื้อที่บนระเบียงอันน้อยนิด แถมยังต้องมีเนื้อที่ข้างล่างวางถังน้ำหมักชีวภาพอีกหลายๆ สูตร หลายถัง ก็ทำกันไปด๊าย.. :)      ก็พยายามที่จะทำแปลงผัก ที่สามารถปลูกผักที่ต้องอาศัยค้างได้ เช่น ถั่วฝักยาว ถั่วพู แตงกวา เป็นต้น คิดแล้วก็ได้รูปแบบออกมาอย่างในรูป โดยอุปกรณ์ที่ใช้ทำจากไม้ไผ่ และบุด้วยถุงกระสอบ จากรูป1. แปลงนี้ กว้าง 42 ซม. ยาว 1.80 ม. สูง 1.95 ม. แปลงนี้ทำใช้เองบนระเบียงไม้ชั้น 2                                  ...