ปักชำ ชาฮกเกี้ยน เพื่อปลูกเป็นแนวรั้ว
ชาฺฮกเกี้ยน หรือบางคนเรียกว่า ชาดัด เข้าใจว่าเป็นเพราะนิยมนำมาดัดเป็นรูปต่างๆ เช่น รูปสัตว์ต่างๆ และยังนิยมนำมาปลูกเป็นแนวรั้วด้วย และตามเกาะกลางถนนทั่วไป ตัดแต่งเป็นเหลี่ยม ขั้นบันได ดูแล้วก็สวยดี
วันนี้จะมาพูดถึง วิธีการชำ ชาดัด หรือ ชาฮกเกี้ยน ตั้งใจจะปักชำมาหลายวัน โดยเตรียมแก้วกาแฟพลาสติกที่ได้จากที่เพื่อนๆพี่ๆน้อง หลานๆ กินกาแฟแล้วช่วยกันเก็บมาให้ เป็นการ reuse พลาสติก โดยครั้งนี้ ปักชำประมาณ 50 ต้น
วิธีการปักชำ ชาฮกเกี้ยน หรือ ชาดัด ใช้วิธีการชำด้วยกะปิ ไม่ใช้สารเคมี โดยนำกิ่งชาที่ตัดเป็นท่อนๆ ยาวประมาณ 15-20 ซม. มาแช่ในน้ำที่ละลายกะปิก่อน แช่ไม่นานนะคะ ประมาณ 1-2 ชั่วโมง
จากนั้น นำกิ่งชาดัดที่แช่น้ำกะปิแล้ว มาปักลงแก้วกาแฟพลาสติกซึ่งใส่แกลบดำไว้เรียบร้อยแล้ว โดยรดน้ำเพื่อให้แกลบยุบตัวก่อน
หลังจากปักลงแก้วแล้ว ควรรดน้ำให้ชุ่ม นำใส่ถุงพลาสติกคลุม อบเอาไว้ เพื่อรักษาความชื้น และให้แสงผ่านเข้าไปได้ ครั้งนี้พอดีมีพลาสติกกันกระแทกเก่าๆ อยู่ เลยนำมาใช้คะ
เตรียมกรอกแกลบดำใส่แก้วพลาสติกเอาไว้ก่อน
พลาสติกคลุมที่ทำขึ้นเอง โดยใช้พลาสติกกันกระแทกที่มีอยู่เก่าแล้วคะ สำหรับอบ
เมื่อคลุมพลาสติกแล้ว ไม่ต้องให้น้ำเลย ประมาณ 2 สัปดาห์ ก็เปิดออกได้
หลังจาก 2 สัปดาห์ เปิดพลาสติกแล้ว จะเห็นว่าต้นชาดัดยังงามอยู่เลยคะ
รากขึ้นและค่อนข้างเยอะทุกต้นค่ะ
ข้อมูลทั่วไป ต้นชาดัด หรือ ชาฮกเกี้ยน ชื่อวิทยาศาสตร์: Carmona retusa (Vahl) Masam.
จัดเป็นไม้พุ่ม สูงได้ถึง 1 เมตร มีกิ่งก้านจำนวนมาก เป็นพุ่มแน่น เนื้อไม้ค่อนข้างเหนียว ขยายพันธุุ์ด้วยการปักชำ หรือ เพาะเมล็ด ถ้าลองลูบที่ใบจะรู้สึกสากๆมือ เคยได้ยินมาว่าป้องกันงูได้ แต่ไม่รู้ว่าจะเท็จจริงแค่ไหน ใครมีประสบการณ์อย่างไร ช่วยแสดงความคิดเห็นมาจะขอบคุณมากค่ะ 😃
ขอบคุณสำหรับคำแนะนำดีๆครับ
ตอบลบกะปิที่ใช้กะปิอะไรครับ (กุ้งป่าว
ตอบลบคะ จากเคยหรือกุ้ง ที่ใช้ทำกับข้าวนะคะ
ลบมียี่ห้อกะปิไหมค่ะ (พูดเล่น)
ตอบลบ55 เลือกตามชอบเลยคะ
ลบแช่น้ำกะปินานแค่ไหนคะ
ลบสักประมาณ 1-2 ชม. คะ
ลบ