อบเชยเทศ
(Cinnamomum verum J. Presl) หรือ อบเชยลังกา เป็นสมุนไพรที่เราน่าจะคุ้นเคยกันดี
รูปร่างคล้ายกิ่งไม้ ที่เป็นเครื่องเทศใส่ในพะโล้ หรือที่เป็นผงโรยหน้าฟองนมในคาปูชิโน่ร้อน ทำให้กาแฟหอม
หน้าตาสวยงาม ชวนดื่มยิ่งนัก หรือมักเรียกกันติดปากว่า Cinnamon พอโรยด้วย cinnamon หน้าตาก็ดูดีเลยละคะ หน้าตากาแฟนะคะไม่ใช้หน้าเรา J อบเชยนอกจากจะใช้ในอาหาร
เครื่องดื่มแล้ว ยังนำมาเข้าตำรับยาแผนไทยด้วยคะ หน้าตาของต้นอบเชยเทศเป็นอย่างไร มาดูกันคะ
อบเชยเทศหรืออบเชยลังกาเป็นไม้ต้นขนาดกลาง
สูงประมาณ 20-25 เมตร เปลือกต้นและใบมีกลิ่นหอม
เปลือกลำต้นเป็นสีเทาและหนา
ใบเป็นรูปไข่
ปลายใบแหลม โคนใบมน ขอบใบเรียบ มีเส้นใบ 3 เส้นเห็นได้ชัดเจน ใบค่อนข้างหนา ผิวใบเรียบเป็นมัน สีเขียวเข้ม ถ้าใบอ่อนจะมีสีแดง
ซึ่งจะได้เห็นยอดเป็นสีแดงเต็มไปหมดในช่วงหน้าฝน
ดอกออกเป็นช่อตามปลายกิ่ง
มีขนาดเล็กเป็นสีเหลืองและมีกลิ่นหอม
อบเชย เป็นส่วนของเปลือกชั้นใน
รสหอมติดร้อน สรรพคุณ บำรุงดวงจิต แก้อ่อนเพลีย ขับผายลม
นอกจากอบเชยเทศแล้ว
ยังมีอบเชยไทย อบเชยญวน อบเชยจีน หลากหลายสายพันธุ์
อบเชยนั้นนอกจากจะเป็นเครื่องเทศในอาหาร
หรือเครื่องดื่มแล้ว ยังอยู่ในตำรับยาแผนไทยหลายตำรับด้วยกัน
ตำรับที่อยู่ในบัญชียาหลักแห่งชาติ ได้แก่ ยาหอมต่างๆ
ยาหอมทิพโอสถ
ยาหอมเทพจิตร
ยาหอมนวโกฐ
ยาหอมอินทจักร์
ยาธาตุอบเชย ซึ่ง บรรเทาอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ ขับลม
และยังอยู่ในกลุ่มยาแก้ไอ ได้แก่
ยาแก้ไอผสมกานพลู
ยาแก้ไอผสมมะนาวดอง
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น